Nếu trong tay các mẹ có bí quyết pha sữa bột công thức và bảo quản sữa tại nhà chắc hẳn sẽ giúp các mẹ tự tin hơn khi cho việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé cưng.
Hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh dụng cụ pha sữa và cách bảo quản sữa pha tại nhà
Đầu tiên các mẹ cần phải hiểu rằng sữa bột đã nếu được mở nắp lon thì sẽ không còn vô trùng nữa. Bởi vậy lúc này việc chuẩn bị và cất trữ sữa bột một cách bài bản là vô cùng quan trọng, nó có tác dụng giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật cho trẻ.
Vệ sinh dụng cụ pha sữa |
“Rửa sạch” trước khi pha sữa là gì?
Những thứ cần được làm sạch trước khi pha sữa công thức cho bé là: đôi bàn tay của mẹ, bình sữa và các dụng cụ như bình đựng, núm vú cao su cùng nắp đậy.
-Bước 1: Các mẹ cần rửa tay bằng xà phòng và nước, sau đó dùng khăn sạch lau khô tay.
-Bước 2: Các mẹ rửa bình sữa và các dụng cụ pha chế sữa trong nước nóng cùng với xà phòng. Nên dùng 1 bàn chải chuyên dụng để cọ rửa cả phần bên trong cùng bên ngoài của bình sữa và núm vú, sao cho có thể làm sạch mọi góc cạnh, loại bỏ tất cả các dấu vết của sữa còn lưu lại.
-Bước 3: Tráng lại bằng nước sạch.
Tiệt trùng dụng cụ pha sữa có phức tạp không?
Dụng cụ pha sữa đã rửa sạch có thể tiệt trùng bằng máy tiệt trùng bình sữa, hoặc nếu không các mẹ có thể tiệt trùng bằng nước sôi theo cách sau:
-Bước 1: Cho nước sạch vào nồi.
-Bước 2: Đem các vật dụng đã được rửa sạch bỏ vào trong nồi. Phải chắc chắn rằng nước ngập các dụng cụ này và không có bọt khí đọng bên trong các dụng cụ pha sữa.
-Bước 3: Đậy nắp nồi lại và đun sôi trong khoảng 1 phút.
-Bước 4: Vẫn đậy nắp nồi đến khi cần lấy dụng cụ để pha sữa.
Cất giữ dụng cụ pha sữa như thế nào?
Các mẹ rửa sạch và lau khô tay trước khi đụng đến các vật dụng đã được tiệt trùng. Tốt nhất các mẹ hãy dùng kẹp để gắp các dụng cụ. Nếu như các mẹ lấy dụng cụ ra khỏi nồi nhưng chưa dùng để pha sữa cho bé, hãy cất chúng vào nơi thật sạch và đậy kín lại. Nên lắp ráp thành 1 bình sữa hoàn chỉnh nếu như chưa cần dùng đến chúng, việc này giúp ngăn cản phần bên trong bình sữa cũng như núm vú bị nhiễm bẩn trở lại.
Cất dụng cụ pha sữa ở nơi thoáng mát sạch sẽ |
Sữa bột đã pha có thể cất giữ để sử dụng lại lần sau?
Cách an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ là uống sữa công thức ngay sau khi pha chế, bởi nếu sữa đã được pha chế nhưng trữ sữa lại sẽ là môi trường lý tưởng để cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, đặc biệt là khi bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên nếu những trường hợp cần chuẩn bị sữa pha sẵn để thuận tiện cho bé bú lần sau thì phải pha trong từng bình riêng lẻ, nhanh chóng làm nguội sữa và trữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Nếu trong 24 giờ mà lượng sữa này không được sử dụng thì bạn cần bỏ đi.
Vậy sữa đã trữ trong tủ lạnh muốn sử dụng phải làm như thế nào?
Các mẹ chỉ lấy bình sữa trữ từ trong tủ lạnh ngay trước khi cần dùng, làm ấm sữa bằng cách ngâm bình trong 1 thau nước ấm và đảm bảo rằng nước không ngập quá phần trên của bình. Thỉnh thoảng, các mẹ nên lắc bình để sữa được nóng đều.
Có thể đem sữa pha sẵn khi đi du lịch không?
Có – nhưng các mẹ phải đảm bảo rằng sữa đã được làm lạnh trước khi di chuyển và luôn giữ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển. Cách này sẽ làm chậm hoặc làm ngưng sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên cách này không thể áp dụng với những chuyến đi kéo dài trên 2 giờ đồng hồ.
Bạn nên đem theo lượng sữa bột quy định, đong sẵn, chứa trong bình sữa đã được tiệt trùng và pha chế sữa như bình thường với nước đun sôi trên 70 độ C.
Phải làm sao nếu như không có nước sôi?
Nếu như không có nước sôi, bạn nên dùng sữa công thức nước đã được tiệt trùng hoặc bạn có thể pha chế sữa với nước sạch với nhiệt độ bằng với nhiệt độ phòng và cho bé uống ngay sau khi pha. Nếu như nước không nóng trên 70 độ C thì không thể trữ sữa lại để sử dụng lần sau.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét